Những sai lầm dễ mắc phải khi nấu cơm ngon cần phải tránh

Share:

Những sai lầm dễ mắc phải khi nấu cơm ngon cần phải tránh

Nấu cơm ngon tưởng chừng đơn giản nhất trên đời mà không phải vậy. Để có một nồi cơm ngon cần rất nhiều yếu tố vừa và đủ. Cơm là một loại lương thực cung cấp tinh bột là loại gạo có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết đi nuôi sống cơ thể. Vì vậy bạn nên tham khảo một số bí quyết dưới đây của Bếp công nghiệp để có một bữa cơm ngon, bổ dưỡng nhé!

gạo ngon

Cách chọn gạo chuẩn

Không nên chọn gạo có mùi thơm

- Nhiều người thích ăn gạo có mùi thơm như gạo tám... nhưng trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạo được tạo hương thơm bằng cách sử dụng hương liệu tạo mùi, giữ mùi. Các loại hóa chất này ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe hơn là các loại gạo tự nhiên.

Không nên chọn gạo có màu quá trắng 

- Nhiều người nghĩ gạo trắng mới là gạo mới, gạo ngon nhưng không phải. Phần lớn hiện nay các loại này đều bị xay xát hoặc tẩy rửa quá kỹ, mất đi lớp cám bao bên ngoài chứa những thành phần dinh dưỡng tốt nhất. Vì vậy khi ăn gạo trắng chỉ còn là bột đường của gạo, do đó nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, huyết áp cao...

Không nên mua gạo cũ, ẩm, mốc

gạo 

- Gạo cũ, ẩm, mốc... chứa rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Giảm chất lượng cơm khi được nấu từ gạo cũ. Vì vậy khi mua gạo bạn phải thật cẩn trọng tránh mua phải gạo kém chất lượng.

Vo gạo quá kỹ

- Nhiều người có suy nghĩ vo gạo thật sạch, thật kỹ sẽ tránh được bụi bẩn, vi khuẩn nhưng họ đâu biết việc này lại làm mất đi những chất dinh dưỡng có trong hạt gạo.

- Bạn chỉ nên vo gạo nhẹ nhàng để rửa sạch bụi bẩn, loại bỏ hạt thóc còn sót, sạn và vỏ trấu. Tránh vò xát gạo quá kỹ  sẽ làm mất đi nhiều dưỡng chất trong hạt gạo.

gạo mới

- Chỉ nên vo gạo bằng nước 2 lần và khuấy kỹ lần đầu tiên. Bạn có thể tận dụng nước vo gạo để rửa mặt hoặc bón cây đều được.

Nấu cơm bằng nước lạnh

- Nấu cơm bằng nước lạnh sẽ khiến hạt gạo trương lên và các chất dinh dưỡng đồng thời cũng tan ra trong nước. Nếu nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co nhanh lại và tạo thành lớp màng bảo vệ giúp hạt gạo không bị vỡ nứt, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại.

- Việc nấu cơm bằng nước sôi vừa giúp hạt gạo nhanh chín hơn khiến thời gian nấu cơm ngắn đi vừa làm hạt gạo chín đều và dẻo hơn nhờ các chất dinh dưỡng ít bị mất.

- Nấu cơm bằng nước sôi lượng vitamin B1 sẽ được giữ lại nhiều hơn 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.

Mở vung ngay khi nồi nhảy nút hâm nóng

- Không nên mở vung ngay lúc nồi cơm hoặc tủ nấu cơm nhảy sang chế độ hâm nóng khi cơm vừa chín. Vì cơm vẫn còn hơi nhão, nên để thêm một chút để hạt cơm se lại, ăn sẽ thơm và ngon hơn.

- Khi nồi cơm nhảy nút sang chế độ hâm, giữ ấm, bạn có thể mở vung nồi, dùng đũa đảo đều và đậy nắp lại để ủ, giúp cơm chín đều tơi xốp.

Mua tủ nấu cơm liên hệ hotline: 0123 666 3636

Không có nhận xét nào