Bếp công nghiệp Bắc Ninh những điểm đáng chú ý

Share:
Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam thuộc đồng bằng sông Hồng và nằm trên Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Bắc Ninh tiếp giáp với vùng trung du Bắc bộ tại tỉnh Bắc Giang. Thành phố Bắc Ninh nằm cách trung tâm Hà Nội 30 km về phía đông bắc. phía tây và tây nam giáp thủ đô Hà Nội, phía bắc giáp tỉnh Bắc Giang, phía đông và đông nam giáp tỉnh Hải Dương, phía nam giáp tỉnh Hưng Yên. Trong quy hoạch xây dựng, tỉnh này thuộc vùng Thủ đô. Ngoài ra, Bắc Ninh còn nằm trên 2 hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và Nam Ninh - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.Bắc Ninh là tỉnh với dân ca quan họ. Bắc Ninh là trung tâm xứ Kinh Bắc cổ xưa. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có khoảng 41 lễ hội đáng chú ý trong năm được duy trì. Trong đó có những lễ hội lớn như: hội chùa Dâu, Hội Lim, hội đền Đô, hội đền Bà Chúa Kho[3]. Con người Bắc Ninh với truyền thống văn hoá, hiếu khách, cần cù và sáng tạo, với những bàn tay khéo léo mang đậm nét dân gian của vùng trăm nghề như tơ tằm, gốm sứ, đúc đồng, trạm bạc, khắc gỗ, làm giấy, tranh vẽ dân gian... nổi bật là những làn điệu dân ca quan họ

Lịch Sử:

Bắc Ninh hình thành lâu đời gắn liền với nền Văn minh sông Hồng. Luy Lâu từng là trung tâm kinh tế - chính trị, tôn giáo cổ xưa nhất của Việt Nam.

Từ mấy nghìn năm trước người Việt cổ đã cư trú và lập làng ở ven sông Cầu, sông Dâu, sông Đuống, sông Ngũ Huyện Khê, sông Tiêu Vương sống chủ yếu bằng canh tác nông nghiệp kết hợp làm nghệ thủ công. Hàng loạt di vật như trống đồng, dao găm, rìu, giáo, tấm che ngực, mảnh giáp bằng đồng với những hoa văn độc đáo được tìm thấy ở các di tích Lãng Ngâm, Đại Trạch, Quả Cảm, Đại Lai mảnh khuôn đúc trống đồng trong thành cổ Luy Lâu đã chứng tỏ người xứ Bắc rất tinh xảo trong nghề đúc đồng, chế tác các đồ trang sức, làm gốm.[7] Những giá trị tinh thần, tư tưởng được phản ánh qua các huyền thoại ông Đùng, bà Đùng, ông khổng lồ cắn nát núi, hút sạch rừng, băng ngang lũ; về Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân, Âu Cơ, Thánh Gióng, An Dương Vương, Mỵ Châu - Trọng Thuỷ và thành cổ Loa. Cùng với huyền thoại truyền thuyết là đậm đặc các di tích tiêu biểu như lăng mộ Kinh Dương Vương, các đền thờ Lạc Long Quân, Âu Cơ, đền thờ Phù Đổng Thiên Vương ở Thuận Thành, Từ Sơn, Tiên Du.

Thời kỳ Hồng Bàng, nước Văn Lang được chia làm có 15 bộ, bộ Vũ Ninh là vùng lãnh thổ thuộc phần lớn tỉnh Bắc Ninh hiện nay. Trong thời Bắc thuộc, Giao Chỉ gồm có 10 huyện trong đó có huyện Luy Lâu. Luy Lâu đã từng là đô thị lớn, là trung tâm thương mại trong suốt thời kỳ dài từ cuối thế kỷ thứ II đến thế kỷ IX-X. Xung quanh Luy Lâu là các làng nông nghiệp, làng thủ công, làng buôn bán phát triển. Tại đây, tư tưởng Nho giáo và văn hoá Hán Đường đã được truyền bá liên tục vào Việt Nam. Trung tânm Luy Lâu là nơi đầu tiên có trường dạy chữ và văn hoá Hán ở Việt Nam. Ngoài ra Luy Lâu còn là trung tâm Phật giáo lớn và cổ xưa nhất của người Việt. Hệ thống di tích, chùa tháp quần tụ đậm đặc ở đây với trung tâm là chùa Dâu cùng nhiều nguồn di vật, tài liệu như tượng pháp, bia ký, bản khắc Cổ Châu Pháp Vân và lễ hội chùa Dâu - lễ hội Phật giáo lớn nhất trong đồng bằng Bắc Bộ với các nghi lễ Tân Phật, rước Tứ Pháp, rước nước chứng tỏ Luy Lâu là tổ đình của Phật giáo Việt Nam. Luy Lâu là không gian điển hình đan xen, hỗn dung tiếp xúc, biến đổi hội tụ và kết tinh văn hoá Việt Nam cổ với văn hoá Phật - Ấn, Nam Á và Trung Á, văn hoá Nho Lão (Trung Hoa - Đông Á) để rồi sinh thành bản sắc văn hoá Kinh Việt. Đến thời Ngô Quyền, Giao Châu gồm các vùng phía nam sông Hồng và sông Đuống, thuộc Hà Nội, Bắc Ninh, một phần Hưng Yên.

Thời loạn 12 sứ quân, địa bàn Bắc Ninh là nơi chiếm đóng của 2 sứ quân Nguyễn Thủ Tiệp và Lý Khuê với các căn cứ ở Tiên Du và Thuận Thành.

Các vua thời Lý lập Phủ Thiên Đức (vốn là châu Cổ Pháp). Bắc Ninh là đất phát tích nhà Lý - triều đại khai mở ra nền văn minh Đại Việt gắn liền với tên tuổi của những nhân vật lịch sử - văn hoá kiệt xuất như: Lý Công Uẩn, Lý Nhân Tông, Nguyên Phi Ỷ Lan, Lê Văn Thịnh. Đây là nơi vang vọng bài thơ Nam quốc sơn hà- bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc Việt Nam.

Cuối thời Trần, cả nước có 24 đơn vị hành chính. Lộ Bắc Giang bao trùm Bắc Ninh và một phần Hà Nội, Bắc Giang ngày nay, gồm có 3 châu, lộ trực tiếp quản lý 2 huyện Siêu Loại và Gia Lâm. Châu Gia Lâm gồm 3 huyện: An Định (Gia Bình hiện nay), Tế Giang (Văn Giang hiện nay), Thiện Tài (Lương Tài hiện nay). Châu Vũ Ninh gồm 5 huyện: Tiên Du (Tiên Du hiện nay), Vũ Ninh (Võ Giàng hiện nay), Đông Ngàn (Từ Sơn và một phần Sóc Sơn thuộc Hà Nội hiện nay), Từ Sơn (Quế Võ hiện nay), Yên Phong (Yên Phong hiện nay). Châu Bắc Giang gồm 3 huyện Tân Phúc (Đa Phúc cũ, một phần Sóc Sơn hiện nay), Phật Thệ (Hiệp Hòa thuộc Bắc Giang hiện nay), Yên Việt (Việt Yên hiện nay) bếp công nghiệp.

Năm 1490, vua Lê Thánh Tông cho định lại bản đồ cả nước, gồm 13 (đạo) xứ thừa tuyên. Trong đó, trấn (xứ) Kinh Bắc gồm 4 phủ (20 huyện), hiện nay bao gồm toàn bộ ranh giới 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và một phần nhỏ các tỉnh thành lân cận là Hà Nội (toàn bộ khu vực phía bắc sông Hồng là: Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn); Hưng Yên (Văn Giang, Văn Lâm) và Lạng Sơn (Hữu Lũng).

Thời Minh Mạng, cả nước được chia thành 31 đơn vị hành chính: phủ Thừa Thiên là trung tâm, các trấn (tên đơn vị hành chính thời Hậu Lê và Tây Sơn) được đổi thành 30 tỉnh. Việc lập các tỉnh được thực hiện trong 2 đợt. Đợt đầu tiên vào năm 1831, Minh Mạng thực hiện chia các trấn phía bắc làm 18 tỉnh. Tỉnh Bắc Ninh được thành lập (nay là Bắc Ninh và Bắc Giang, một phần đất Hà Nội và Vĩnh Phúc này nay).

Bắc Ninh là cửa ngõ của cố đô Thăng Long, là vùng đất trung chuyển giữa kinh đô xưa với miền địa đầu giáp giới Trung Quốc. Do có đường quốc lộ lên ải Bắc chạy qua, nên vị trí quân sự của Bắc Ninh cực kỳ hệ trọng. Chính vì thế, mùa xuân 1884, Pháp đánh thành Bắc Ninh hoàn thành gấp công cuộc thống trị và bảo hộ Việt Nam. Năm 1895, tách phủ Lạng Giang ra lập tỉnh Bắc Giang. Năm 1903, tách các huyện Đông Anh, Kim Anh, Thiết bị bếp công nghiệp Đa Phúc nhập vào tỉnh Vĩnh Yên. Năm 1960, huyện Văn Giang của Bắc Ninh được tách sang tỉnh Hưng Yên. Ngày 20 tháng 4 năm 1961, tách huyện Gia Lâm nhập vào Hà Nội.

Vào năm 1963, tỉnh Bắc Ninh được sát nhập với tỉnh Bắc Giang thành tỉnh Hà Bắc; cùng lúc đó, 2 huyện Tiên Du và Từ Sơn hợp nhất thành huyện Tiên Sơn, 2 huyện Quế Dương và Võ Giàng hợp nhất thành huyện Quế Võ. Mặc dù không còn vị trí tỉnh lỵ như trước đây (lúc đó Bắc Giang trở thành tỉnh lỵ của tỉnh mới sát nhập), nhưng thị xã Bắc Ninh vẫn là một trung tâm kinh tế - xã hội quan trọng của Hà Bắc, nhất là trong mối quan hệ giao lưu với thủ đô Hà Nội.[8].

Ngày 1 tháng 1 năm 1997, tỉnh Bắc Ninh chính thức được tái lập theo Nghị quyết của Quốc hội khoá IX, kỳ họp thứ 10 (ngày 06 tháng 11 năm 1996).[9] Khi tách ra, tỉnh Bắc Ninh có 6 đơn vị hành chính gồm: thị xã Bắc Ninh (tỉnh lị) và 5 huyện: Gia Lương, Quế Võ, Thuận Thành, Tiên Sơn, Yên Phong.

Ngày 9 tháng 8 năm 1999, chia huyện Tiên Sơn thành 2 huyện: Tiên Du và Từ Sơn; chia huyện Gia Lương thành 2 huyện: Gia Bình và Lương Tài.[10]

Ngày 26 tháng 1 năm 2006, chuyển thị xã Bắc Ninh thành thành phố Bắc Ninh.[11]

Ngày 24 tháng 9 năm 2008, chuyển huyện Từ Sơn thành thị xã Từ Sơn.[12]

Địa chất, thủy văn[sửa | sửa mã nguồn]
Địa hình của tỉnh không hoàn toàn là đồng bằng mà xen kẽ là các đồi thấp có hướng dốc chủ yếu từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông, được thể hiện qua các dòng chảy bề mặt đổ về sông Đuống và sông Thái Bình. Vùng đồng bằng thường có độ cao phổ biến từ 3-7 m, địa hình trung du (hai huyện Quế Võ và Tiên Du) có một số dải núi độ cao phổ biến 300–400 m. Diện tích đồi núi chiếm tỷ lệ nhỏ (0,53%) so với tổng diện tích, chủ yếu ở hai huyện Quế Võ và Tiên Du.

Bắc Ninh có mạng lưới sông ngòi khá dày đặc, mật độ lưới sông khá cao, trung bình 1,0 - 1,2 km/km2, có 3 hệ thống sông lớn chảy qua gồm sông Đuống, sông Cầu và sông Thái Bình. Sông Đuống có chiều dài 42 km nằm trên đất Bắc Ninh, tổng lượng nước bình quân 31,6 tỷ m3. Mực nước cao nhất tại bến Hồ tháng 8/1945 là 9,64m, cao hơn so với mặt ruộng là 3 – 4 m. Sông Đuống có hàm lượng phù sa cao, vào mùa mưa trung bình cứ 1 m3 nước có 2,8 kg phù sa. Sông Cầu có chiều dài sông Cầu là 290 km với đoạn chảy qua tỉnh Bắc Ninh dài 70 km, lưu lượng nước hàng năm khoảng 5 tỷ m3. Sông Cầu có mực nước trong mùa lũ cao từ 3 – 6 m, cao nhất là 8 m, trên mặt ruộng 1 – 2 m, trong mùa cạn mức nước sông lại xuống quá thấp (0,5 - 0,8 m). Sông Thái Bình thuộc vào loại sông lớn của miền Bắc có chiều dài 385 km, đoạn chảy qua tỉnh Bắc Ninh dài 17 km[14]. Do phần lớn lưu vực sông bắt nguồn từ các vùng đồi trọc miền đông bắc, đất đai bị sói mòn nhiều nên nước sông rất đục, hàm lượng phù sa lớn. Do đặc điểm lòng sông rộng, ít dốc, đáy nông nên sông Thái Bình là một trong những sông bị bồi lấp nhiều nhất. Theo tài liệu thực đo thì mức nước lũ lụt lịch sử sông Thái Bình đo được tại Phả Lại năm 1971 đạt tới 7,21 m với lưu lượng lớn nhất tại Cát Khê là 5000 m3/s. Ngoài ra trên địa bàn tỉnh còn có các hệ thống sông ngòi nội địa như sông Ngũ huyện Khê, sông Dâu, sông Đông Côi, sông Bùi, ngòi Tào Khê, sông Đồng Khởi, sông Đại Quảng Bình.

Với hệ thống sông này nếu biết khai thác trị thuỷ và điều tiết nước sẽ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tiêu thoát nước của tỉnh. Trong khi đó tổng lưu lượng nước mặt của Bắc Ninh ước khoảng 177,5 tỷ m3, trong đó lượng nước chủ yếu chứa trong các sông là 176 tỷ m3; được đánh giá là khá dồi dào. Cùng với kết quả thăm dò địa chất cho thấy trữ lượng nước ngầm cũng khá lớn, trung bình 400.000 m3/ngày, tầng chứa nước cách mặt đất trung bình 3–5 m và có bề dày khoảng 40 m, chất lượng nước tốt. Toàn bộ nguồn nước này có thể khai thác để phục vụ chung cho cả sản xuất và sinh hoạt trong toàn tỉnh, trong đó có các hoạt động của đô thị.

Bắc Ninh xếp thứ 2 toàn đoàn tại Giải Cử tạ vô địch Thanh thiếu niên Quốc gia năm 2017

02/04/2017 16:15 Số lượt xem: 333
(BNP) – Chiều 1/4, Giải Cử tạ vô địch Thanh thiếu niên Quốc gia năm 2017 cuộc thi thiết bị <a href="http://www.bepcongnghiepbacninh.com/" target="_blank">bếp công nghiệp</a> diễn ra tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh đã chính thức khép lại sau các hạng cân cuối cùng của Cử tạ nam. Dự và trao giải có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Tổng cục Thể dục - Thể thao; Liên đoàn Cử tạ, Thể hình Việt Nam cùng lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các đơn vị tham gia Giải.

Sau 04 ngày tranh tài quyết liệt (từ 29/3 -1/4), hơn 200 VĐV đến từ 26 đội tuyển Cử tạ xuất sắc trên toàn quốc đã thi đấu hết mình, mang lại không khí sôi động, quyết liệt khi có những VĐV vượt qua các mức tạ và thiết lập những kỷ lục mới.

Kết thúc giải đấu, ngôi vô địch toàn đoàn thuộc về đoàn thành phố Hà Nội khi giành thành tích 15 HCV, 8 HCB, 10 HCĐ. Xếp vị trí thứ Nhì là đoàn Bắc Ninh với 12 HCV, 9HCB và vị trí thứ Ba thuộc về đoàn Tiền Giang  với 8 HCV, 9 HCB, 5 HCĐ.

Trong đó, 12 HCV của đoàn Bắc Ninh thuộc về các VĐV Đỗ Tú Tùng và Nguyễn Văn Tố, mỗi VĐV giành được 3 HCV; 02 VĐV Nguyễn Khắc Kiên Trung và Nguyễn Thị Thanh, mỗi VĐV giành 02 HCV; VĐV Trần Như Sắn và Nguyễn Thị Thúy, cùng giành 01 HCV cho mỗi VĐV.

Thành tích xuất sắc của đội tuyển Cử tạ Bắc Ninh đã vượt xa chỉ tiêu huy chương ban đầu do BHL đặt ra, tiếp tục khẳng định vị thế trong làng Cử tạ, góp phần gia tăng nguồn nhân lực cho Đội tuyển Cử tạ Quốc gia Việt Nam.

Giải Cử tạ vô địch Thanh thiếu niên Quốc gia năm 2017 lần đầu tiên được tổ chức tại Bắc Ninh, là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 71 năm ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946- 27/3/2017). Đây là hoạt động nhằm tiếp tục động viên, thúc đẩy phong trào tập luyện và nâng cao trình độ thi đấu môn Cử tạ trên toàn quốc, qua đó, đáp ứng nhu cầu về đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá hình ảnh về văn hóa, con người Bắc Ninh - Kinh Bắc đến đông đảo bạn bè, du khách trong và ngoài tỉnh.

Hội thảo về vai trò của HĐND tỉnh trong ban hành chính sách về y tế cơ sở

04/04/2017 23:33 Số lượt xem: 7
(BNP) - Sáng 4/4, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội thảo với chủ đề “Vai trò của HĐND tỉnh trong ban hành chính sách về y tế cơ sở góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”.Toàn cảnh Hội thảo.

Các đồng chí: Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội thảo. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố và một số đơn vị y tế cơ sở tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách cho y tế cơ sở, bao gồm các chính sách đầu tư ngân sách Nhà nước cho y tế, phân bổ ngân sách qua các chương trình mục tiêu Quốc gia cũng như ban hành Luật BHYT và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT… nhằm đảm bảo người dân được tiếp cận dịch vụ y tế tốt nhất. Tỉnh Bắc Ninh cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù cho công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân như: đầu tư cơ sở vật chất cho các Trạm y tế; hỗ trợ kinh phí cho đối tượng cận nghèo, người cao tuổi tham gia BHYT; chính sách thu hút bác sỹ về công tác tại cơ sở... qua đó, mạng lưới y tế cơ sở không ngừng được củng cố và hoàn thiện. Đến hết năm 2016, 100% trạm y tế được kiên cố hóa, 118/126 xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020 (đạt 93,6%). Cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các bệnh viện và trạm y tế được đầu tư đồng bộ; bộ máy tổ chức được kiện toàn, đội ngũ cán bộ được tăng cường cả về số lượng và nâng cao chất lượng, đến nay, các bệnh viện đa khoa tuyến huyện đều đã được nâng lên hạng II…

Tại Hội thảo, 10/14 tham luận được các đại biểu trực tiếp trình bày đều khẳng định, y tế cơ sở có vai trò hết sức quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám chữa bệnh cho nhân dân, đồng thời, thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế với chi phí thấp và phù hợp với thu nhập của đại đa số người dân cơ sở. Đặc biệt, được sự quan tâm tạo điều kiện của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, mạng lưới y tế cơ sở không ngừng được củng cố và hoàn thiện, chất lượng hoạt động y tế cơ sở ngày càng được nâng lên.

Qua trao đổi, thảo luận, các đại biểu đều đề xuất giữ nguyên mô hình tổ chức y tế cơ sở hiện nay, đồng thời, tiếp tục đầu tư trang thiết bị vật chất cho các đơn vị y tế cơ sở; bổ sung một số cơ chế chính sách liên quan đến đào tạo và thu hút bác sỹ về công tác tại các đơn vị y tế cơ sở; đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và hệ thống công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của y tế cơ sở…

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong khẳng định, thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã có những chính sách thiết thực đối với ngành y tế để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Tuy nhiên, để hệ thống y tế cơ sở phát triển phù hợp với quy hoạch xây dựng Bắc Ninh là đô thị thông minh vào năm 2022, cần có những điều chỉnh phù hợp về mặt chính sách. Trong đó, cần thu hút bác sỹ về trung tâm y tế huyện để làm tốt công tác y tế dự phòng. Đối với các trạm y tế xã, phường, thị trấn cần tập trung làm tốt công tác liên quan đến lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân, tiêm chủng mở rộng và y học cổ truyền, cùng với đó, nên hoạch định hệ thống các bệnh viện đa khoa tuyến huyện theo hướng phát triển thành các bệnh viện đa khoa có sử dụng thiết bị bếp công nghiệp khu vực...

Kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hạnh Chung đề nghị lãnh đạo HĐND, các ban, ngành, đoàn thể các cấp tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho y tế cơ sở hoạt động hiệu quả. Trong đó, các Ban của HĐND tỉnh cùng ngành Y tế rà soát toàn bộ chính sách đã ban hành đối với lĩnh vực y tế để xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương. Các cấp ủy, chính quyền tiếp tục quan tâm kiện toàn Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân các cấp, tăng cường chỉ đạo hoạt động công tác của hệ thống y tế cơ sở.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hạnh Chung cũng đề nghị ngành Y tế báo cáo đề xuất xây dựng đề án, kế hoạch liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn về mô hình tổ chức, tăng cường đầu tư nguồn lực cho y tế cơ sở, đặc biệt là các Trung tâm y tế huyện, Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn và hoạt động của các trạm y tế xã, phường, thị trấn; rà soát, phân loại các trạm y tế, giao chức năng, nhiệm vụ phù hợp với từng trạm. Đồng thời, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tăng cường các giải pháp nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc khám chữa bệnh BHYT, nhất là khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân một cách tốt nhất, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Phường Suối Hoa kỷ niệm 15 năm ngày thành lập và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

04/04/2017 16:32 Số lượt xem: 74
(BNP) – Sáng 4/4, Đảng ủy – HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ phường Suối Hoa (thành phố Bắc Ninh) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập phường Suối Hoa (8/4/2002 – 8/4/2017) và đón nhận Cờ thi đua Chính phủ.Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh trao Cờ thi đua của Chính phủ cho nhân dân và cán bộ phường Suối Hoa.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vương Quốc Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bắc Ninh cùng lãnh đạo một số Sở, ngành và thành phố Bắc Ninh.

Thành lập theo Nghị định số 37/2002/NĐ-CP ngày 8/4/2002 của Chính phủ, phường Suối Hoa có diện tích 118,5 ha, được chia làm 3 khu phố, là đơn vị hành chính thứ 10 của thị xã Bắc Ninh. Với vị trí phường trung tâm của thành phố Bắc Ninh, phường Suối Hoa được quy hoạch, xây dựng đồng bộ về hệ thống đường giao thông, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, có hơn 80 cơ quan của Trung ương, tỉnh, thành phố đóng trên địa bàn, đây cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh và thành phố.

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Suối Hoa luôn phát huy sức mạnh đoàn kết vượt qua những khó khăn, tổ chức thực hiện đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu theo Nghị quyết các kỳ Đại hội đề ra. Đến nay, dân số phường tăng gần 2 lần, số đảng viên tăng 10 lần, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tăng 5 lần; hệ thống tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể được xây dựng bếp công nghiệp, trưởng thành và ngày càng phát triển vững chắc. Các Trường Mầm non, Tiểu học và THCS đều được xây dựng với quy mô lớn, đạt chuẩn Quốc gia cùng với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn bảo đảm việc phát triển giáo dục của phường trong những năm tiếp theo.

Với những thành tích đạt được, nhân dân và cán bộ phường Suối Hoa vinh dự được đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng phường Suối Hoa.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn ghi nhận và biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân phường Suối Hoa đạt được trong suốt chặng đường 15 năm qua.

Bí thư Thành ủy Bắc Ninh nhấn mạnh với vai trò, vị thế của phường trung tâm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Suối Hoa cần tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra, góp phần xây dựng thành phố Bắc Ninh ngày càng giàu mạnh, văn minh và hiện đại.

Trong đó, phường Suối Hoa cần tập trung phát triển đa dạng các loại hình thương mại – dịch vụ và xác định đây là mũi nhọn, động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, làm tốt công tác quản lý đô thị, vệ sinh môi trường nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự xây dựng… Đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị, tiếp tục xây dựng phường Suối Hoa thành phường kiểu mẫu của thành phố về “Trật tự và văn minh đô thị”.

Bí thư Thành ủy Bắc Ninh cũng đề nghị phường Suối Hoa phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội, bảo đảm phù hợp với sự phát triển chung của thành phố. Coi trọng công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm; chủ động ngăn chặn, đẩy lùi và kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, quyết tâm xây dựng phường Suối Hoa trở thành phường không tội phạm.

Kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh

01/04/2017 19:55 Số lượt xem: 1079
(BNP) – Sáng 01/04, tại Hội Nông dân tỉnh, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh (gọi tắt là Trung tâm) tổ chức Kỷ niệm 15 năm thành lập (01/04/2002 – 01/04/2017). Đến dự lễ Kỷ niệm có các đồng chí: Lều Vũ Điều, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội Nông dân Việt Nam; Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh .


Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Hà thay mặt Tỉnh ủy tặng lẵng hoa chúc mừng Trung tâm.

Thành lập từ năm 2002, trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh (tiền thân là Trung tâm dịch vụ việc làm Hội Nông dân) đã góp phần quan trọng trong công tác đào tạo nghề nông nghiệp, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, Bếp công nghiệp nhà hàng tư vấn giới thiệu việc làm, tổ chức các hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân trong tỉnh.

Từ năm 2011-2016, Trung tâm đã phối hợp với Hội Nông dân các cấp trong tỉnh tổ chức 76 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho hơn 2.000 lao động nông thôn, với các nhóm nghề chủ yếu như: Kỹ thuật trồng trọt; trồng rau an toàn; trồng nấm; chăn nuôi thú y; tin học văn phòng; đan lát thủ công… Tỷ lệ lao động sau đào tạo có việc làm đạt trên 75%. Thông qua các lớp đào tạo nghề nông nghiệp đã trang bị những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn.

Cùng với công tác dạy nghề, các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân cũng được Trung tâm tích cực đẩy mạnh, như tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; tư vấn chính sách pháp luật và trợ giúp pháp lý cho các hộ nông dân. Thực hiện Đề án “Hỗ trợ lãi suất mua phân bón trả chậm cho nông dân”, Trung tâm đã chủ động phối hợp với Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cung ứng hàng nghìn tấn phân bón các loại theo hình thức trả chậm cho nông dân (bình quân đạt 1.000 tấn/năm).


Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Hà trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đồng chí Đào Trọng Đại, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh.

Trung tâm đã quan hệ hợp tác với các Công ty xuất khẩu lao động uy tín, hỗ trợ tư vấn, tạo điều kiện tốt nhất cho lao động nông thôn sang làm việc tại thị trường nước ngoài. Riêng năm 2016, đã có 19 học viên đã và đang học tập tại các công ty đã ký chương trình phối hợp, dự kiến, tháng 4/2017 sẽ có 6 học viên xuất cảnh theo các chương trình đã ký kết.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều và Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Hà ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích, kết quả Trung tâm đạt được trong 15 năm qua. Đồng thời, khẳng định, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và tỉnh Bắc Ninh luôn quan tâm hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn, giúp nông dân nâng cao năng suất lao động, phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, từng bước xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn theo hướng CNH - HĐH.

Trong thời gian tới, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Hà yêu cầu Trung tâm tiếp tục có những đổi mới và đột phá trong đường lối phát triển, nhất là chú trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ quản lý và giáo viên giảng dạy, cải tiến và nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề, tập trung nguồn lực đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hỗ trợ nông dân. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, phòng, ban chức năng, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2016-2021, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Trên cơ sở các nội dung ký kết trong chương trình phối hợp “Đồng hành cùng nông dân”, Phó Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, chương trình phối hợp sẽ thực sự có ý nghĩa đem lại giá trị thực tiễn, chất lượng, hiệu quả, đi vào đời sống của nông dân. Từ đó, nâng cao vai trò thiết bị bếp công nghiệp, vị thế của Trung tâm đối với sự phát triển của nông nghiệp, nông dân và nông thôn trên địa bàn tỉnh.


Hội Nông dân tỉnh ký kết chương trình phối hợp “Đồng hành cùng nông dân” với Liên minh Hợp tác xã tỉnh.

Nhân dịp này, Trung tâm được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen; Giám đốc Trung tâm được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác dạy nghề và hỗ trợ nông dân, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Cũng tại lễ Kỷ niệm, dưới sự chứng kiến của các đại biểu, Hội Nông dân tỉnh tổ chức ký kết chương trình phối hợp với Liên minh HTX tỉnh về đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân trên địa bàn tỉnh; Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức ký kết chương trình phối hợp “Đồng hành cùng nông dân” với các đơn vị, doanh nghiệp nhằm xây dựng mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các bên cùng phát triển.

Đại hội đại biểu Hội sinh viên Việt Nam tỉnh Bắc Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022

31/03/2017 16:53 Số lượt xem: 451
(BNP) – Trong 02 ngày 30-31/03, tại Hội trường Tỉnh Đoàn, Hội sinh viên tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu Hội sinh viên Việt Nam tỉnh Bắc Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022.Các đồng chí lãnh đạo T.Ư Đoàn và lãnh đạo tỉnh chúc mừng BCH Hội sinh viên khóa II, nhiệm kỳ 2017-2022 ra mắt Đại hội.

Dự Đại hội có các đồng chí: Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam; Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh; đại diện các huyện, thị, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc cùng sự tham gia của 170 sinh viên đại diện cho hơn 12.000 sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Theo Báo cáo của BCH Hội sinh viên tỉnh Bắc Ninh trình tại Đại hội, trong nhiệm kỳ 2011-2016, các cấp bộ Hội đã bám sát và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ I và chương trình công tác các năm học. Phương thức và hình thức hoạt động của Hội đa dạng, sáng tạo, thiết thực, nội dung từng bước sát thực với nhu cầu của sinh viên và tình hình thực tiễn cơ sở.

Phong trào “Sinh viên 5 tốt” và cuộc vận động “Sinh viên xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh” đạt được nhiều kết quả và có tác động lớn đến nhận thức, ý thức phấn đấu của đông đảo sinh viên, được dư luận xã hội đồng tình và đánh giá cao. Các mặt công tác Hội và phong trào sinh viên tiếp tục phát triển, có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả thiết thực. Các chương trình, giải pháp của Hội được Hội sinh viên các cấp chủ động cụ thể hóa, tạo môi trường thuận lợi để sinh viên phấn đấu, rèn luyện, đồng thời đem lại lợi ích cho cộng đồng. Công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của sinh viên được chú trọng triển khai. Nhiệm kỳ qua đã có 840 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, 141 sinh viên đạt “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh, 06 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương; 5 sinh viên đạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng”…

Với khẩu hiệu hành động “Sinh viên Bắc Ninh học tập – sáng tạo – xung kích – khởi nghiệp – làm chủ khoa học công nghệ”, trong nhiệm kỳ 2017-2022, Hội sinh viên tỉnh tiếp tục củng cố và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh về mọi mặt, nâng cao chất lượng cán bộ, hội viên, phát triển các Hội sinh viên trực thuộc, nhân rộng các mô hình tổ chức hiệu quả. Đẩy mạnh các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện, phấn đấu đạt các tiêu chí của danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”.

Phấn đấu trong nhiệm kỳ 2017-2022, 100% sinh viên các cấp có công trình, phần việc sinh viên; Hội sinh viên tỉnh tổ chức được ít nhất 1 hoạt động về tuyên truyền biển đảo. Đến cuối nhiệm kỳ Đại hội, phát triển thêm 01 tổ chức Hội sinh viên cấp trường, kết nạp thêm 1.000 hội viên mới; tổ chức tuyên dương 700 “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, 300 “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh, 10 “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương…


Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Hà tuyên dương sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những thành tích của Hội sinh viên tỉnh Bắc Ninh đạt được trong nhiệm kỳ qua, góp phần tích cực thúc đẩy hoạt động đoàn, phong trào thanh niên của tỉnh cũng như phong trào sinh viên toàn quốc.

Để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần II, nhiệm kỳ 2017-2022, góp phần vào mục tiêu phấn đấu đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hội sinh viên làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị, rèn luyện đạo đức cho sinh viên, tăng cường bồi đắp lý tưởng cách mạng, lòng tự hào, tự tôn dân tộc; khơi dậy tính năng động sáng tạo để phát huy trí tuệ, trở thành người đủ tài đủ đức, cống hiến cho sự nghiệp phát triển bền vững của quê hương, đất nước.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động và chương trình hoạt động của thanh niên, sinh viên, trong đó, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của sinh viên. Thường xuyên quan tâm bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của sinh viên, hỗ trợ sinh viên về mọi mặt, nhất là vấn đề khởi nghiệp, để tinh thần khởi nghiệp lan tỏa sâu rộng trong thế hệ sinh viên Bắc Ninh thời kỳ hội nhập.

Tiếp tục đổi mới mô hình tổ chức và hình thức nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Hội sinh viên gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhất là, tích cực tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa lành mạnh cho sinh viên, nhằm nâng cao ý thức cộng đồng, rèn luyện các kỹ năng sống cho hội viên và sinh viên, góp phần thực hiện tốt khẩu hiệu hành động “Sinh viên Bắc Ninh học tập – sáng tạo – xung kích – khởi nghiệp – làm chủ khoa học công nghệ”.

Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Hội sinh viên tỉnh khóa II, nhiệm kỳ 2017-2022 gồm 29 đồng chí. Đồng chí Thái Hải Anh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội sinh viên tỉnh. Nhân dịp này, Hội sinh viên tỉnh cũng tổ chức tuyên dương 20 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2016.

Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị
Phường Suối Hoa có 3 khu phố, hơn 6.000 dân. Người dân trong phường chủ yếu là cán bộ, công nhân viên chức, cán bộ hưu trí. Trên địa bàn phường cũng có nhiều cơ quan, đơn vị, trường học; cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại... Đó là những thuận lợi giúp phường thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.
Để thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, phường Suối Hoa triển khai nhiều giải pháp tích cực như xây dựng đề án, kế hoạch cụ thể; tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng trong cán bộ, đảng viên và người dân. Các tiêu chí được tuyên truyền rộng rãi để mọi người đều nhận thức rõ lợi ích từ đó tự giác tham gia, thực hiện.

Việc quản lý kiến trúc, xây dựng đô thị, quản lý tài nguyên môi trường theo quy hoạch được coi trọng. Phường thường xuyên phối hợp để kiểm tra, nhắc nhở các cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn và hộ dân khi tiến hành xây dựng, sửa chữa trụ sở, nhà ở cần thực hiện đúng quy định. Các hoạt động kiểm tra, giữ gìn hành lang giao thông, trật tự đô thị cũng được quan tâm bằng những việc làm tích cực như: ra quân lập lại trật tự ATGT, trật tự đô thị; thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Từ năm 2013, phường có chủ trương xây dựng các tuyến đường Hai Bà Trưng, Lê Văn Thịnh, Nguyễn Gia Thiều, Ngô Gia Tự là tuyến đường kiểu mẫu. Nhiều khu phố không rác thực hiện nếp sống văn minh đô thị được hình thành; 17/17 tuyến đường được trải nhựa apphan; cải tạo nâng cấp nhiều vườn hoa, hệ thống điện trang trí, lát đá vỉa hè… góp phần hoàn thiện hạ tầng đô thị và thực hiện tốt đề án chỉnh trang đô thị của thành phố Bắc Ninh.
Một tuyến đường sạch đẹp trên địa bàn phường Suối Hoa.Trong những năm qua, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa luôn được Đảng ủy, UBND phường xác định là nhiệm vụ quan trọng, mang ý nghĩa thiết thực, tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân nên các đoàn thể, các khu phố tích cực triển khai thực hiện. Các khu phố xây dựng quy ước; tiêu chí được phổ biến sâu rộng trong để mọi người dân nắm rõ cùng thực hiện. Trong quá trình thực hiện có sự kiểm tra, đôn đốc, kịp thời khắc phục những vấn đề nảy sinh. Nhờ đó, 3 khu phố đều đạt Khu phố văn hóa; tỷ lệ hộ dân đăng ký gia đình văn hóa luôn đạt 98%, qua bình xét có khoảng 96% đạt Gia đình văn hóa.

Việc thực hiện nếp sống văn minh, môi trường đô thị văn hóa được quan tâm. Các khu phố đều xây dựng và thực hiện hiệu quả quy ước cộng đồng, quy chế dân chủ, 100% hộ dân thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và văn minh đô thị. Các gia đình thực hiện nghiêm các quy định về trật tự đô thị, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông, không cơi nới, làm mái che, mái vẩy, đặt biển quảng cáo sai quy định làm mất mỹ quan đô thị. Phường quan tâm tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, vệ sinh an toàn thực phẩm, trật tự đô thị...

Tín hiệu vui từ hội thi hát dân ca Quan họ dành cho học sinh phổ thông
Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức hội thi hát dân ca Quan họ dành cho học sinh phổ thông với chủ đề “Học sinh Bắc Ninh tự hào, gìn giữ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.” Đây thực sự là sân chơi văn hóa, văn nghệ bổ ích cho học sinh phổ thông đồng thời góp phần quan trọng cùng các cấp, các ngành trong hành trình bảo tồn di sản văn hóa Quan họ.
Tuy là lần đầu tiên tổ chức hội thi hát dân ca Quan họ dành cho học sinh phổ thông nhưng cả khán giả và Ban giám khảo đều khá bất ngờ trước những tiết mục của các đội tham gia dự thi. Đối với khối các phòng giáo dục của 8 huyện, thị xã, thành phố mỗi đội tham gia 5 tiết mục, trong đó là 2 tiết mục cấp Tiểu học, 3 tiết mục cấp THCS. Khối THPT mỗi đội tham gia 3 tiết mục: 1 đơn ca, 1 song ca hoặc tam ca, 1 tốp ca. Hội thi được triển khai vòng sơ khảo tại các khối THPT và khối phòng giáo dục từ đầu tháng 3, cấp tỉnh được tổ chức trong 2 ngày 24 và 25-3.

Chỉ trong vòng 1 tháng tập luyện, chuẩn bị nhưng hội thi hát dân ca Quan họ dành cho học sinh phổ thông đã đem đến những màn biểu diễn khá ấn tượng, các em học sinh cấp Tiểu học, THCS, THPT biểu diễn và hát Quan họ lời cổ, lời mới một cách tự tin với giọng hát trong trẻo, mượt mà, thiết tha như tiết mục: “Đi cấy” tốp nữ của thị xã Từ Sơn; “Lý cây đa”, đơn ca của Lương Phạm Hải Anh đội Lương Tài; “Ngồi tựa song đào”, đơn ca Nguyễn Thị Tươi đội Gia Bình… Cũng có khi cùng một bài Quan họ nhưng mỗi đội đem đến cuộc thi một phong cách biểu diễn, giọng hát, thể hiện khác nhau tạo cho khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc tươi mới.

Ông Ngô Văn Thuận, Phó Phòng Giáo dục-Đào tạo thị xã Từ Sơn cho biết: “Đội của tôi mang đến hội thi 5 tiết mục hát Quan họ: “Đi cấy”, “Đối ca sông Cầu”, “Giữa tối hôm rằm”, “Trên rừng ba mươi sáu thứ chim”, “Con nhện giăng mùng”. Với mục đích tham gia để được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm các đơn vị bạn là chính nên đội tập luyện cũng không nhiều do chuẩn bị hội thi vào đúng dịp ôn thi học kì 1. Song do được tuyển chọn từ cấp cơ sở tại 32 trường Tiểu học và THCS trong toàn thị xã nên chất lượng các tiết mục tham gia hội thi cũng tương đối tốt”.

Một tiết mục của Phòng Giáo dục-Đào tạo thị xã Từ Sơn trong hội thi.

Ngoài những giọng hát tốt được lựa chọn ngay từ cơ sở, đa số các tiết mục tham gia hội thi đều có phần múa phụ họa kết hợp với trang phục biểu diễn nên chất lượng các tiết mục tham gia được Ban giám khảo đánh giá cao. Bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng Phòng công tác học sinh, sinh viên (Sở Giáo dục và Đào tạo), Trưởng Ban giám khảo hội thi nhận xét: Những tiết mục tham gia của các đơn vị được đầu tư rất công phu, chất lượng giọng hát tốt. Lần đầu tiên tổ chức hội thi nhưng các đội rất hào hứng tham gia. Hội thi không chỉ thể hiện trách nhiệm của thế hệ trẻ với việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Quan họ mà còn góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, giáo viên, học sinh, tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi trong các nhà trường, tạo điều kiện để các đơn vị giáo dục, các CLB Quan họ trong trường giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm phát triển phong trào, đồng thời là dịp để phát hiện những tài năng âm nhạc trong học sinh phổ thông.

Em Nguyễn Thị Thùy Trang, lớp 4A, Trường Tiểu học Đại Bái (Gia Bình) vừa rời sân khấu sau khi tham gia tiết mục “Dòng sông tuổi thơ” (Quan họ cải biên) và bài “Mười nhớ” cho biết: Em rất vui được tham gia hội thi hát dân ca Quan họ dành cho học sinh phổ thông. Ngoài được các thầy cô dạy hát Quan họ ở trường, về nhà em vẫn thường được bà dạy hát nên yêu và thích hát Quan họ từ khi còn bé.

Đưa Quan họ Bắc Ninh vào trong trường học, truyền dạy tại cộng đồng, tổ chức các cuộc thi hát Quan họ đầu xuân… là hàng loạt các giải pháp nhằm bảo tồn phát huy Di sản văn hóa phi vật thể Đại diện của Nhân loại. Đến nay Quan họ đã được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng và được thế hệ trẻ đón nhận như một báu vật cần phải gìn giữ và phát huy. Ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Bắc Ninh có 14 cam kết với UNESCO về việc gìn giữ và phát huy di sản văn hóa Quan họ, trong đó có nội dung truyền dạy tại trường học và cộng đồng. Qua hội thi hát dân ca Quan họ dành cho học sinh phổ thông chúng tôi nhận thấy có rất nhiều giọng hát tốt có triển vọng. Trong thời gian tới Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ đề xuất để cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo nâng cấp hội thi hát dân ca Quan họ trong học sinh phổ thông, đồng thời nghiên cứu đưa thế hệ măng non trong các nhà trường tham dự hội thi hát dân ca Quan họ đầu xuân hàng năm.

Hội thi hát dân ca Quan họ dành cho học sinh phổ thông đã khép lại với nhiều ấn tượng, dư âm tốt đẹp trong lòng khán giả, Ban tổ chức kỳ vọng vào những hội thi chất lượng hơn nữa trong những năm tiếp theo để di sản Quan họ ngày càng lan tỏa trong đời sống xã hội.

Không có nhận xét nào